Sashimi là gì? Cách ăn sashimi chuẩn người Nhật

Lê Anh Tài
Thứ Năm, 07/07/2022

Nhật Bản có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng từ các món bánh, món ăn đường phố,... cho đến món hải sản tươi sống như sashimi.

1. Sashimi là gì?

Sashimi là một trong những món ăn truyền thống được làm từ các loại hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Người dân của đất nước Mặt Trời Mọc luôn chú trọng cách chế biến, hình thức trình bày và ý nghĩa của từng món ăn, nên dưới bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được xem là một kiệt tác nghệ thuật bởi được bày trí vô cùng tinh tế và đẹp mắt.

Chính vì được bày trí vô cùng tỉ mỉ nên thực khách luôn phải mê mẩn, say đắm trước món ăn đầy màu sắc sống động này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mặc dù là hải sản tươi sống, nhưng thịt cá không hề bị tanh mà rất ngọt thịt và béo, mát lạnh kết hợp với một chút cay cay, chua chua của gừng hồng vô cùng hấp dẫn. Bởi được kết hợp với các loại gia vị tính nhiệt nên sashimi là món lạnh nhưng khi ăn lại rất ấm bụng.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Sau đó là vị ngon ngọt của thịt kết hợp với nước tương hảo hạng, đậm đà tan dần trong miệng. Không những thơm ngon, mà các loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Đây chính là sự độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của món ăn "có một không hai" này.

2. Các loại cá và hải sản làm sashimi

Các loại cá làm sashimi

Các loại cá làm sashimi gồm có: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, cá cam, cá sòng, cá tráp, cá mú, cá Kinmedai (cá băm Nhật Bản), cá Hamachi (cá cam Nhật Bản). Tất cả đều được chế biến tươi sống để giữ trọn vị ngọt béo tự nhiên cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Các loại hải sản làm sashimi

Các loại hải sản tươi sống, thơm ngon như: sò đỏ, sò điệp, tôm, bạch tuộc, ốc Tsubugai, mực ống, cua lông,... đều có độ giòn dai tự nhiên, vị ngọt thơm và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Chính vì thế, những nguyên liệu này cũng được dùng để chế biến món sashimi, giúp món ăn trở nên đa dạng và bổ dưỡng hơn.

Các loại khác

Bên cạnh đó, người Nhật còn biến tấu thêm để món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn, bằng cách dùng thịt bò, thịt ngựa, thịt rùa, thịt hươu thái lát hay trứng cá để làm nguyên liệu cho món ăn thơm ngon này.

3. Cách chế biến sashimi chuẩn vị

Sau khi đánh bắt cá bằng dây câu chuyên nghiệp xong, người ta sẽ dùng một cái đinh nhọn lớn đâm xuyên qua đầu cá khiến chúng chết nhanh lập tức rồi đem đi ướp lạnh.

Khi cá bị chết bất ngờ, cơ thể chúng tiết ra lượng axit lactic ít hơn. Chính vì thế mà thịt của những con cá này rất tươi và có thể bảo quản được đến tận 10 ngày.

Đầu bếp sẽ cắt thịt cá thành những lát mịn như lụa, có chiều dài 4cm, chiều rộng 2cm và dày khoảng 0.5cm một cách dứt khoát, rồi xếp chúng lên trên lớp đá lạnh sao cho thật tinh tế và đẹp mắt.

Sau đó, trang trí thêm một ít lá tía tô, gừng tươi, củ cải trắng bào sợi và không thể thiếu sự góp mặt của mù tạt, xì dầu để làm tăng vị đậm đà cho món sashimi.

Sự kết hợp giữa nguyên liệu tươi sống với gia vị cay nồng tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng với hương vị thơm ngon, đánh thức mọi giác quan. Đây chính là điểm tuyệt vời, khiến sashimi trở nên phổ biến, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

4. Cách ăn sashimi chuẩn như người Nhật

Cách ăn sashimi chuẩn vị

Đầu tiên, bạn dùng đũa lấy một miếng cá từ dĩa sashimi ra. Sau đó, để một ít mù tạt vào giữa miếng thịt cá rồi gấp lại. Cuối cùng, chấm với nước tương rồi cho trọn vào miệng thưởng thức. Cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt lẫn với một chút cay cay chuẩn vị sashimi.

Cách ăn sashimi không đúng

Trộn lẫn mù tạt với nước tương

Nhiều người có thói quen trộn mù tạt với nước tương rồi mới chấm sashimi vào. Cách ăn này không đúng và sẽ làm mất đi hương vị vốn có của hải sản tươi.

Cắn nhỏ miếng sashimi

Một trong những cách thưởng thức sashimi sai nhất đó chính là đổ một ít dầu ăn vào miếng cá rồi cắn nhỏ. Cách ăn này sẽ làm bạn không thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt béo, cay chua có trong sashimi.

Viết bình luận của bạn