Bí quyết ăn cá sống an toàn của người Nhật Bản
Lê Anh Tài
Thứ Năm,
07/07/2022
Nổi tiếng là quốc gia ưa chuộng các món ăn tươi sống được làm từ cá biển. Đặc biệt sushi và sashimi – món ăn truyền thống Nhật Bản. Hai món ăn này không chỉ phổ biến ở Nhật mà giờ đây hầu hết các nước trên thế giới đều có thể mua
được. Nhiều người thắc mắc, tại sao người Nhật ăn cá sống mỗi ngày mà không sợ bị nhiễm ký sinh trùng?
Nguồn Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Từ Cá
Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì, hệ thần kinh… tăng cao thì lời khuyên của các chuyên gia sức khoẻ cho mọi người là nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính để cung cấp chất đạm. Thịt cá giầu protein và có đủ các acid amin, muối khoáng và các vi lượng quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan có nhiều Vitamin A và Vitamin D rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu… giầu chất Omega-3, DHA rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ thông minh và xương chắc khoẻ.
Có thể nói cá là thực phẩm rất tốt cho mọi lứa tuổi. Vì vậy, việc ăn cá hàng tuần sẽ ngăn các bệnh về tim mạch, hệ tiêu hoá tốt, ung thư vú, đại tràng, dạ dày… đặc biệt làm giảm nguy cơ đột quỵ rất cao. Tuy nhiên, cá cũng dễ trở thành con dao hai lưỡi khi sử dụng không đúng cách. Bởi vì cá có thể bị nhiễm động do nhiều yếu tố như: môi trường sống, ướp bởi chất bảo quản, tẩm chất hoá học… Ngoài ra, nguy cơ nhiễm hay chứa những loại kim loại nặng như chì, crom, thuỷ ngân… ở loài thực phẩm này cũng rất cao, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Bí Quyến Ăn Cá Sống An Toàn Của Người Nhật
Theo thống kê, trung bình mỗi người dân Nhật ăn cá nhiều gấp 5 lần so với các nước khác. Đặc biệt Sushi và Sashimi ngon, thường sử dụng nguyên liệu cá ngừ – một trong những loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân thuộc hàng cao nhất. Để giúp khử độc, hạn chế bớt lượng độc tố tồn dư trong thịt cá, người Nhật Bản thường ăn các món cá sống kèm với wasabi (mù tạt) và nước tương, rau tía tô, củ cải bào sợi… sau khi ăn xong, họ ăn thêm miếng gừng ngâm chua để khử mùi cá trong vòm họng.
Mù tạt (wasabi) còn có tác dụng giúp gan khử các độc tố nguy hiểm còn tồn dư trong cá sống nhờ chứa hoạt chất lsothiocyanates. Đồng thời, mù tạt còn tăng khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.
Lưu ý: Nhiều nơi họ sử dụng cải nhựa, màu, bột gia vị nhân tạo thay cho mù tạt, điều đó không giúp ích làm giảm độc tố trong cá. Chỉ có mù tạt (wasabi) được trồng ở những vùng nước tinh khiết và khí hậu trong lành, đồng thời tinh chiết bằng công nghệ cao cấp ở Nhật Bản mới có tác dụng chống độc tố có trong cá.
Đặc biệt, người Nhật thường chọn hải sản được đánh bắt ngay tại các vùng duyên hải, bởi cá ở đây rất ngọt và đậm chất dinh dưỡng. Khi chế biến, để giữ được món ăn tinh khiết, đầu bếp thường sử dụng dụng cụ bằng gỗ, bởi chất chua trong gạo khi làm sushi trộn với dấm sẽ phản ứng nếu như dùng bằng chất liệu kim loại.
Trên đây là những bí quyết ăn cá sống an toàn của người Nhật Bản bạn nên lưu lại.